ทับทิมกรอบ


 ทับทิมกรอบ

ทับทิมกรอบ
ส่วนผสม
แห้วต้มหั่นสี่เหลี่ยมเล็กๆ หรือมันแกว 1 ถ้วย
แป้งมัน 1/2 ถ้วย
น้ำตาลทราย 150 กรัม
น้ำทำน้ำเชื่อม 3/4 ถ้วย
มะพร้าวขาว 250 กรัม
น้ำแข็ง  
สีขนมสีแดง หรือสีอื่นๆตามชอบ  
  วิธีทำ
1. ละลายสีแดงกับน้ำเล็กน้อย แช่แห้วพอติดสี ตักขึ้นคลุกแป้งให้ติดมากๆ ใส่กระชอนร่อนให้แป้งร่วน
2. ต้มน้ำ 5 ถ้วยให้เดือด ลวกเม็ดทับทิม พอลอย 3 นาที ตักขึ้นใส่น้ำเย็น ตักใส่ผ้าขาวบางไว้
3. คั้นมะพร้าวใส่น้ำ 1/4 ถ้วย คั้นให้ได้ 3/4 ถ้วย
4. ผสมน้ำเชื่อมกับกะทิ เวลารับประทานให้ตักเม็ดทับทิมใส่ถ้วย ใส่น้ำแข็ง
 หมายเหตุ: แบ่งน้ำเชื่อมออกมาครึ่งหนึ่ง ใส่ในอ่างใส่ทับทิมกรอบ เพื่อไม่ให้ทับทิมติดกัน แล้วจึงเอาน้ำเชื่อมที่เหลือใส่  ผสมกับกะทิ  
วิธีตักเสิร์ฟ: ตักทับทิมใส่ถ้วยประมาณ 4 ช้อนโต๊ะ ใส่น้ำเชื่อมผสมกะทิ ใส่น้ำแข็ง