ขนมหม้อข้าวหม้อแกง

ขนมหม้อข้าวหม้อแกง


นมหม้อข้าวหม้อแกง



วิธีทำ
1 ให้ใช้ไข่ไก่และไข่เป็นมาผสมรวมกัน ใส่น้ำตาลปีปลงไปนำใบเตยลงไปขยำรวมจนกว่าน้ำตาลปีบจะละลาย
2 เทกะทิลงไปผสมกับถั่วซีกนึ่งบดแล้วให้เข้ากัน
3 นำไปกวนในกระทะใช้ไฟปานกลางให้พอข้น
4 เทใส่แม่พิมพ์แล้วนำไปอบด้วยอุณหภูมิ 200 เซลเซียส เสร็จแล้วนำมาพักให้เย็นแล้วโรยด้วยหอมเจียว
- หมายเหตุ
- การอบที่ถูกวิธีคือ ใช้ไฟบนน้อยกว่าไฟล่าง
- ขนมหม้อแกงเป็นขนมที่มีความมัน จึงจำเป็นต้องใช้หัวกะทิที่มีความข้น


ส่วนผสม
ปริมาณ
ไข่ไก่
5 ฟอง
ไข่เป็ด
15 ฟอง
ถั่วซีกนึ่งบด
3 1/4 ถ้วย
น้ำตาลปีบ
1 กก.
หอมเจียว
1/2 ถ้วย
หัวกะทิ ( จากมะพร้าวขูด 8 ขีด)
3 ถ้วย
ใบเตย
5 ใบ