ขนมหม้อข้าวหม้อแกง
นมหม้อข้าวหม้อแกง
วิธีทำ
1 ให้ใช้ไข่ไก่และไข่เป็นมาผสมรวมกัน ใส่น้ำตาลปีปลงไปนำใบเตยลงไปขยำรวมจนกว่าน้ำตาลปีบจะละลาย
2 เทกะทิลงไปผสมกับถั่วซีกนึ่งบดแล้วให้เข้ากัน
3 นำไปกวนในกระทะใช้ไฟปานกลางให้พอข้น
4 เทใส่แม่พิมพ์แล้วนำไปอบด้วยอุณหภูมิ 200 เซลเซียส เสร็จแล้วนำมาพักให้เย็นแล้วโรยด้วยหอมเจียว
1 ให้ใช้ไข่ไก่และไข่เป็นมาผสมรวมกัน ใส่น้ำตาลปีปลงไปนำใบเตยลงไปขยำรวมจนกว่าน้ำตาลปีบจะละลาย
2 เทกะทิลงไปผสมกับถั่วซีกนึ่งบดแล้วให้เข้ากัน
3 นำไปกวนในกระทะใช้ไฟปานกลางให้พอข้น
4 เทใส่แม่พิมพ์แล้วนำไปอบด้วยอุณหภูมิ 200 เซลเซียส เสร็จแล้วนำมาพักให้เย็นแล้วโรยด้วยหอมเจียว
- หมายเหตุ
- การอบที่ถูกวิธีคือ ใช้ไฟบนน้อยกว่าไฟล่าง
- ขนมหม้อแกงเป็นขนมที่มีความมัน จึงจำเป็นต้องใช้หัวกะทิที่มีความข้น
- การอบที่ถูกวิธีคือ ใช้ไฟบนน้อยกว่าไฟล่าง
- ขนมหม้อแกงเป็นขนมที่มีความมัน จึงจำเป็นต้องใช้หัวกะทิที่มีความข้น
ส่วนผสม | ปริมาณ |
ไข่ไก่ | 5 ฟอง |
ไข่เป็ด | 15 ฟอง |
ถั่วซีกนึ่งบด | 3 1/4 ถ้วย |
น้ำตาลปีบ | 1 กก. |
หอมเจียว | 1/2 ถ้วย |
หัวกะทิ ( จากมะพร้าวขูด 8 ขีด) | 3 ถ้วย |
ใบเตย | 5 ใบ |